kiến thức

Top 10 ngọn núi khủng nhất Việt Nam mà dân leo núi nào cũng phải chinh phục một lần

Ngoài Fansipan là “Nóc nhà Đông Phương”, Việt Nam còn có những ngọn núi cao với đường cung đẹp tuyệt vời, cùng màu sắc và đặc trưng của nơi đó. Sau đây là 10 ngọn núi làm chao đảo lòng người khi đến khám phá và tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, là món quà mà thiên nhiên trao tặng.

1. Fansipan (3.143m)
Fansipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam và cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương”. Thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía Tây Bắc.
2. Pu Ta Leng (3.049m)
Pu Ta Leng cao chỉ đứng sau đỉnh Fansipan, được mệnh danh là “nóc nhà thứ hai của Đông Dương”. Nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn thuộc xã Tả Lèng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Rừng Pu Ta Leng còn khá nguyên sinh, đặc biệt có rất nhiều hoa đỗ quyên nên cảnh ở đây khá đẹp và thơ mộng.
3. Pu Si Lung (3.083m)

Pu Si Lung là khối núi nằm ở Tây Bắc tỉnh Lai Châu có rất nhiều cảnh đẹp với hoa đỗ quyên vàng nở rộ. Tuy nhiên, do đây là khu vực biên giới (bị cấm săn bắn) nên ở đây có khá nhiều động vật hoang dã như gấu, hổ, khỉ, sóc, rắn…
4. Bạch Mộc Lương Tử (3.046m)
Bạch Mộc Lương Tử (Bạch Mộc) là ngọn cao thứ tư tại Việt Nam, nằm giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Bạch Mộc là ngọn núi rất khó leo, ngay từ những đoạn đường đầu tiên đã khó khăn với đoạn đường đất, dốc và rất trơn nếu gặp trời mưa. Đoạn lên đỉnh cũng khá nguy hiểm khi phải leo qua một vách đá cheo leo. Tuy nhiên, nếu chinh phục được ngọn núi này, thì đây sẽ là thiên đường dành cho những người thích ngắm mây. Nhưng ngoài mây ra quang cảnh không có gì nổi bật vì rừng bị tàn phá ngày càng nhiều nên không có nhiều hoa lá.
5. Hoàng Liên Sơn (3.012m)
Đây là đỉnh núi mới được khám phá, chưa có tên trên bản đồ và rất ít người biết đến. Hoàng Liên Sơn (đỉnh Hoàng Liên) nằm giữa hai cột mốc cao nhất Việt Nam 79 và 80. Rừng này có khá nhiều hoa đỗ quyên, chủ yếu là trắng vàng. Xung quanh có rất nhiều đỉnh cao chót vót trông khá hoành tráng và đẹp.
6. Tả Liên (2.996m) 
Núi Tả Liên (còn gọi là núi Cổ Trâu) thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu. Khung cảnh núi non hùng vỹ cùng với thảm thực vật rừng nguyên sinh của dãy Tả Liên Sơn đã thu hút các bước chân ưa khám phá. Nơi đây có nhiều cây cổ thụ, đỗ quyên và một khu rừng toàn là phong. Ngoài ra, núi non ở đây cũng rất hùng vỹ. Có thể nhìn ngắm được cả thành phố Lai Châu.
7. Pú Luông (2.985m) 
Pú Luông là đỉnh núi thuộc tỉnh Yên Bái và sát mép tỉnh Sơn La. Khối núi Pú Luông này cao thứ 3 ở Việt Nam, sau khối Fansipan và khối Đặng Mộng Lương Tử.
8. Tà Chì Nhù (2.979m)
Tà Chì Nhù thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, đường lên chinh phục ngọn núi này được đánh giá là rất khó khăn do khí hậu khắc nghiệt, đòi hỏi sức bền và sự dẻo dai. Tuy nhiên vẻ đẹp của mây ngàn, gió núi của đỉnh cao này lại rất cuốn hút những tay máy thích săn ảnh và dân phượt mê khám phá. Thời điểm đẹp nhất để ngắm mây là khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 khi khí trời lành lạnh làm cho mây tụ về, cứ quanh quẩn bên núi mãi không tan.
9. Nhìu Cô San (2.965m)
Nhìu Cô San là một vùng núi cao thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là một khối núi có địa hình phức tạp nổi tiếng của khu vực, trong những đợt gió mùa lạnh giá, Nhìu Cồ San thường chìm trong băng giá. Một điều nguy hiểm nữa ở Nhìu Cồ San là ở đây có rất nhiều thú dữ. Theo dân bản rừng có gấu, hổ, lợn rừng và rắn. Bản thân những người dân ở đây cũng rất ít khi vào khu rừng này vì từ năm 2013 đến nay đã vài người phải bỏ mạng ở Nhìu Cồ San.
10. Lùng Cúng (2.925m)
Lùng Cúng nằm ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái. Cách Tú Lệ khoảng 25 km, có một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất. Lùng Cúng là rừng nguyên sinh có cảnh quan rất đẹp, quan khách sẽ bắt gặp những thảm thực vật độc đáo hoặc tán lá phong đẹp đến mê người.

Bài viết liên quan