sức khỏe

EAT CLEAN LÀ GÌ VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA EAT CLEAN

Eat clean là gì ?

Eat clean là chế độ ăn sạch, sử dụng các thực phẩm sạch, không qua chế biến sẵn, có chất phụ gia, bảo quản và giữ nguyên bản chất tự nhiên của thức ăn. Chế độ ăn eat clean giúp cơ thể đào thải độc tố, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Vì sao nó được nhiều người áp dụng?

Thông thường, mọi người tìm tới phương pháp này như 1 giải pháp cho chế độ ăn kiêng giảm cân, giảm béo hơn là tăng cân vì nó mang lại sự tối đa về dinh dưỡng, nhưng giảm rất nhiều về tạp chất có hại . Hiểu theo 1 cách đơn giản nhất  Eat Clean là tránh các nhóm thực phẩm đóng gói hay chế biến sẵn. Thay vào đó, sẽ ăn các loại thức ăn ở dạng nguyên thủy tự nhiên nhất có thể. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi loại thức ăn phải ăn sống đầu nhé! Bản chất của các loại thực phẩm sạch sẽ là :

• Nấu chín tại nhà
• Nguyên liệu cơ bản, tự nhiên
• Không chất bảo quản, chất tạo màu ..
• Tối giản quá trình chế biến

NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA EAT CLEAN

Đây là các quy tắc rất đơn giản nhưng bạn cần phải đọc thật kỹ. Điều này giúp bạn nhanh chóng đi theo đúng hướng và đạt được mục tiêu đề ra.

1. Ăn thực phẩm tự nhiên, nguyên chất, chưa qua chế biến

Tuyệt  đối tránh xa các loại thực phẩm chứa trong các hũ, hộp (thực phẩm chế biến sẵn). Ngoại trừ 1 số loại thức ăn tự nhiên chứa trong bao bì như rau tươi, gạo … Gần như các loại thực phẩm lành mạnh sẽ luôn tươi và không có các chất hóa học đi kèm

2. Tránh đường phụ gia

Bạn nên ăn các loại trái cây tươi và tránh xa các loại thực phẩm có đường phụ gia chẳng hạn như:
• Bánh ngọt
• Bánh kem
• …
3. Lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt , chưa qua xơ chế

Các loại ngũ cốc đã qua xơ chế thường tiêu hóa rất nhanh vào cơ thể , làm gia tăng lượng đường máu và insluin, gây đói nhanh,
• Gạo trắng
• Mì gói
• Phở
• Hủ tiếu
• Bánh mì trắng…
Các loại ngũ cốc chưa qua chế biến là những loại nguyên thể, tiêu hóa chậm, giúp bạn no lâu hơn, giảm đi cơn đói bụng.
4. Chọn lựa chất đạm nạc

Ở đây, chất đạm là nguồn thực phẩm bổ sung dồi dào cho cơ bắp và sự phát triển của cơ thể. Bạn cần phải chú ý thật kỹ và bổ sung đầy đủ mỗi ngày.

Các loại thức ăn được sử dụng trong phương pháp này đều phải đảm bảo tự nhiên nhất, càng tươi sống càng tốt. Hạn chế tối đa các loại chất béo không tốt cho sức khỏe, đường, nước ngọt, chất kích thích …

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM EAT CLEAN?

Nấu ăn không làm biến đổi thực phẩm, nhưng có thể làm mất đi các dưỡng chất quý giá có trong thức ăn. Một số chất sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến thức ăn như vitamin, khoáng chất, nhưng cũng có 1 số chất khác được tổng hợp lại, gia tăng trong quá trình nấu chín như Lycopene. Do đó, cách tốt nhất là ăn nhiều và đa dạng các loại thực phẩm khác nhau theo 2 cách : sống và chín.

Trong quá trình nấu nướng, bạn nên tìm cách duy trì tính nguyên bản của thức ăn, tránh xa các công thức chế biến có hàm lượng chất  béo cao như rán, chiên … dù là dầu động vật hay thực vật . Hạn chế tối đa việc nêm nếm quá nhiều với đường, bộ ngọt. Đối với các loại trái cây, rau xanh, hãy tránh xa việc chiên xào … và nên để dạng tự nhiên nhất như salad …

Bài viết liên quan