Dinh dưỡng, kiến thức, sức khỏe, Tập Luyện

Vì sao tập gym nhiều nhưng không giảm cân được ?

Tập gym ngày nay đã trở thành một trong những phương pháp hiệu quả vô cùng trong việc có được một sức khỏe tốt và một vóc dáng hoàn hảo. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, bên cạnh những kết quả mà bộ môn này mang lại thì vẫn có rất nhiều trường hợp tập gym nhiều nhưng vẫn thất bại trong việc giảm cân.

4 nguyên nhân giải thích vì sao tập gym mãi vẫn không giảm cân

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tập gym trong thời gian dài nhưng cân nặng vẫn vậy mà không thuyên giảm. Dưới đây là các lý do mà mọi người cần biết để tránh.

1. Không cân chính xác là sai lầm khi tập gym

Cân nặng luôn là vấn đề khiến mọi người tìm đến các bài tập gym hàng ngày. Chính vì thế mà cân đo cân nặng là một việc làm vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình luyện tập. Và khi thực hiện việc cân đo thì phải thật chính xác, vì nếu sai sót sẽ dẫn đến kết quả không như mong đợi. Nhưng một thực tế cho thấy rằng hiện nay có rất nhiều người luyện tập chỉ cân cơ thể của mình chỉ một lần một tuần hoặc cân sau một khoảng thời gian rất lâu, hay nói cách khác là họ không có thời gian để theo dõi một cách đều đặn và chính xác cân nặng của mình. Chính điều đó dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng khi xác định phương hướng, phương pháp luyện tập sai lầm và thất vọng khi không đạt được kết quả như mong muốn.

Vậy thì lời khuyên rằng mỗi một người tập phải cân đo cân nặng của mình một cách thường xuyên mỗi ngày vào buổi sáng, sau khi vệ sinh cá nhân, trước khi ăn và sau khi ăn bất kỳ đồ ăn nào. Hãy viết lưu ý lại mỗi ngày, mỗi tuần để theo dõi và so sánh cân nặng một cách chính xác nhất. Những việc làm trên sẽ giảm tới mức tối thiểu sự biến động của cân nặng. Và đồng thời từ đó người tập sẽ đưa ra được những điều chỉnh hợp lý cho việc tập gym của mình.

2. Đánh giá quá thấp lượng calo nạp vào dẫn đến sai lầm khi tập gym

Việc đánh giá lượng calo nạp vào cơ thể quá thấp là một trong những sai lầm nghiêm trọng và phổ biến mà hầu hết người tập gym mắc phải. Tại sao lại nói sai lầm này lại phổ biến đến vậy? Bởi vì người tập luôn có một suy nghĩ rằng cơ thể đang thiếu thốn lượng calo nên ăn rất nhiều để nạp calo.

Nhưng thực tế không phải vậy. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều người tập gym để giảm cân đã nói rằng họ không ăn nhiều và lượng calo trong cơ thể thấp nhưng khi cho ra kết quả thì lượng calo trong cơ thể tăng gấp đôi lượng calo mà họ nói. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến họ tập hoài nhưng cân nặng không giảm. Hãy đánh giá một cách chính xác hơn lượng calo để mang lại hiệu quả tốt.

3. Calo ước tính quá cao và ăn lại vào phần calo bị đốt cháy khiến tập gym không giảm cân

Và đây chính là một sai lầm cũng rất phổ biến mà người tập thường mắc phải. Nhiều người có suy nghĩ rằng sau một thời gian luyện tập đầy cực nhọc và mệt mỏi, học sẽ cảm thấy đói bụng vô cùng và họ ăn để nhiều để nạp vào cơ thể lượng calo đã bị tiêu hao. Có rất nhiều người ăn nhiều đến mức mà lượng calo trong cơ thể quá cao so với lượng calo đã bị đốt cháy khi tập luyện. Và một điều nữa là người tập đã đánh giá rất cao, hơn 70% lượng calo tiêu hao trong quá trình tập. Hãy đảm bảo lượng calo một cách ổn định hàng ngày, hàng tuần.

4. Không dành thời gian tìm hiểu sự tái tạo trong cơ thể khi tập gym

Cách giảm mỡ bụng nhanh nhất tại nhà là thường xuyên luyện tập các bài tập như gập bụng, plank…

Tái tạo cơ thể đó chính là giảm mỡ và tăng cơ bắp cùng lúc và đồng thời. Và nhiều người vẫn cho rằng giảm mỡ cũng như là giảm cân. Nhưng điều đó là không đúng. Nhớ rằng giảm mỡ, tăng cơ bắp không đồng nghĩa với việc giảm cân. Khi cơ thể tái tạo là khi bạn bắt đầu tập luyện hay quay lại tập sau một thời gian tạm ngưng. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ sự tái tạo của cơ thể và theo dõi liên tục cân nặng của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Làm thế nào để tập gym giảm cân nhanh và hiệu quả

Tập gym để giảm cân là một phương pháp mang lại hiệu quả cân nặng rất cao. Thế nhưng tập thế nào cho đúng cách và mang lại kết quả nhanh và hiệu quả thì câu trả lời ở dưới đây.

6. Lên kế hoạch tập luyện cụ thể

Đầu tiên là phải sắp xếp thời gian tập luyện: tập bao nhiêu ngày, tập trong bao lâu. Thứ hai là các bài tập cần tập.

Làm gì cũng phải lập ra kế hoạch chi tiết và cụ thể và bộ môn này cũng vậy. Muốn đạt hiệu quả nhanh và hiệu quả thì bước đầu phải lập ra kế hoạch, tập như thế nào, lịch tập ra sao, thời gian,… Khi lập ra kế hoạch khi tập luyện sẽ làm tiền đề thúc đẩy động lực tập luyện cho người tập, tăng tốc để đạt kết quả một cách nhanh nhất. Có kế hoạch tập luyện giúp tập đúng, chuẩn, không sai động tác,…

Tập gym như thế nào hiệu quả

1. Khởi động trước khi tập

Nên khởi động từ 10 đến 15 phút trước khi tập để kéo giãn cơ, giúp tránh bị thương trong lúc tập và cơ thể được làm nóng để bắt đầu với cường độ lớn.

2. Thay đổi các bài tập thường xuyên

Thay đổi để tránh gây cảm giác bị nhàm chán, thiếu hứng thú khi tập, cơ được tập luyện một cách đa dạng.

3. Nâng dần cường độ của các bài tập.

Ban đầu mới luyện tập thì nên tập các bài tập có cường độ nhẹ nhưng dần dần cần phải tăng cường độ lên khi cơ thể đã quen với cường độ nhẹ.

4. Lên lịch luyện tập chi tiết

Phải có thời khóa biểu, lịch trình luyện tập chi tiết để quá trình luyện tập có hiệu quả và đạt kết quả nhanh nhất.

5. Tập gym đúng kỹ thuật và đúng cơ

Các động tác, bài tập đều có kỹ thuật riêng. Chính vì thế phải tập đúng thì mới đạt hiệu quả cao.

6. Giãn cơ sau khi tập

Giãn cơ sẽ giúp các cơ được thư giãn, nghỉ ngơi, giảm chấn thương, đau nhức sau quá trình tập.

7. Các bài tập thể hình đầy hiệu quả

  • Bài tập hít đất
  • Bài tập ngực
  • Dumbbell Bent Over Row
  • Dumbbell Lateral Raise
  • Các bài tập tạo cơ bụng
  • Các bài tập cơ mông, đùi

Cách ăn uống khi tập gym để mau giảm cân

1. Ăn đầy đủ các thực phẩm protein

Một chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cách ăn uống khi tập gym đó là protein. Nạp protein giúp phục hồi và phát triển cơ bắp nhanh và hiệu quả nhất. Các thực phẩm bổ sung thường xuyên như trứng, thịt, cá,…

2. Tăng lượng tinh bột

Tinh bột là chất tạo ra năng lượng cho cơ thể mỗi ngày giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Các thực phẩm cần bổ sung là như đậu, hạt, khoai lang,…

3. Không nên cắt giảm chất béo

Có chất béo sẽ giúp cho cơ thể hoạt động và hấp thụ tốt hơn, cơ bắp phát triển nhanh và hiệu quả. Các thực phẩm cần bổ sung là dầu ô liu, cá hồi, bơ,…

4. Uống thật nhiều nước

Nước giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, điều hòa cơ thể, giúp đốt cháy lượng mỡ thừa,…

5. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Cần bổ sung chất dinh dưỡng của các bữa nhỏ vào cơ thể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong quá trình luyện tập.

6. Ăn trước và sau khi tập

Các thực phẩm cần bổ sung như chuối, bánh mì, yến mạch…

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang đến cho mọi người những kinh nghiệm, chia sẻ đầy thiết thực và hữu ích về vấn đề tập gym. Từ đó mang đến cho người luyện tập cách thức luyện tập cùng với chế độ ăn uống để có một kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan