kiến thức, sức khỏe

Yoga trị mất ngủ có thể giúp ích như thế nào?

Yoga là phương pháp từ xa xưa, xuất phát từ Ấn độ 5000 năm trước giúp luyện tâm – thân. Bộ môn này yêu cầu sự kết hợp hài hòa và chặt chẽ giữa thể xác và tâm trí, thả lỏng cơ thể và tập trung vào hơi thở. Theo một nghiên cứu của đại học Harvard đã chỉ ra rằng, tập yoga thường xuyên được xem là giải pháp cách khắc phục mất ngủ, giúp cải thiện tình trạng khó ngủ và nâng cao chất lượng của giấc ngủ.

Dưới đây là những lợi ích của các bài tập yoga chữa mất ngủ đối với sức khỏe nói chung và trường hợp bị mất ngủ nói riêng:

1. Giải phóng mệt mỏi, lo lắng

Bài tập yoga trước khi đi ngủ thường là những bài tập hít thở nhẹ nhàng, tập trung vào hơi thở và những suy nghĩ lạc quan từ đó giúp người tập cảm thấy tĩnh tâm và an thần.Thêm vào đó, Yoga còn khả năng làm giảm mức cortisol và kích thích hệ thần kinh phó giao cảm, điều này giúp bạn xua tan mệt mỏi, thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần, mang lại giấc ngủ ngon hơn.

2. Ổn định tâm trí, tăng sự tập trung

Yoga là sự kết hợp giữa các chuyển động với tư thế và nhịp thở đòi hỏi kiên nhẫn từ đó rèn luyện cho bạn sự tập trung và kiên nhẫn trong cả công việc và cuộc sống. Điều này giúp chuyển trạng thái của cơ thể sang mức tĩnh, làm dịu tâm trí từ đó cân bằng cảm xúc của bạn.Từ đó bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ mà không lo bị tác động từ các yếu tố bên ngoài.

3. Thư giãn cơ, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu

Những bài yoga trị mất ngủ luôn có những động tác giãn cơ, những động tác này yêu cầu người tập giữ nguyên và tập trung tư thế trong một khoảng thời gian cố định. Chúng giúp toàn bộ cơ trong cơ thể cảm giác thư giãn, cải thiện mỏi cơ, căng cơ. Thêm vào đó còn nâng cao, điều hòa quá trình tuần hoàn máu, giúp máu lên não nhanh hơn.

Ngoài việc tập yoga trị mất ngủ, yoga  còn có rất nhiều những lợi ích tuyệt vời khác như:

  • Nâng cao sức khỏe: Tập yoga thường xuyên có ích cho tim mạch, nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng sứ bền, độ dẻo dai,.. từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Làm đẹp da: Bài tập yoga giúp tăng tuần hoàn máu, thư giãn từ đó da dẻ luôn hồng hào, xinh đẹp. Thêm vào đó, yoga trị mất ngủ giúp bạn ngủ sớm, ngủ ngon hơn từ đó chống lão hóa, da dẻ mịn màng hơn.
  • Cải thiện vóc dáng: Cơ thể được thanh lọc. “đốt cháy” mỡ thừa qua các động tác, bài tập yoga. Đối với những người muốn tăng cân, yoga còn kích thích vị giác, giúp tiêu hóa và hấp thụ đồ ăn tốt hơn.

Bài viết liên quan