sức khỏe

20 món ăn nên có trong thực đơn Low Carb của bạn

Nếu là người quan tâm đến vóc dáng cũng như chế độ ăn khoa học, các món ăn trong thực đơn low carb dưới đây sẽ là những gợi ý tốt nhất cho bạn.

Thực đơn low carb vốn không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp. Để có thể sở hữu vóc dáng thon gọn mà vẫn duy trì được sự dẻo dai, low carb luôn là lựa chọn hàng đầu được các chị em tin dùng. Dưới đây là danh sách các món ăn low carb thông dụng tốt cho sức khoẻ phái nữ.

1. CÁ HỒI

Cá hồi là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư đồng thời hỗ trợ giảm cân và đẹp da

Khi nhắc đến những thực phẩm low carb phổ biến, không thể bỏ qua cá hồi. Với chỉ số net carb bằng 0, cá hồi luôn được mệnh danh là thực phẩm phù hợp cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Bên cạnh đó, Omega-3 có trong cá hồi cũng rất tốt cho tim mạch. Không những thế, loài cá này còn sở hữu vitamin B12, Iốt và một lượng đáng kể vitamin D3.

2. CÁ NGỪ

Cá ngừ có thịt nạc nhiều, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng và các muối khoáng nên rất ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, trong cá ngừ chứa nhiều axit béo không bão hòa… Ngoài ra, trong cá có hàm lượng vitamin, nhất là vitamin D, phốt pho.

Giống với cá hồi ở chỉ số net carb, cá ngừ là ứng cử viên sáng giá thứ 2 trong danh sách thực phẩm low carb. Nguồn dinh dưỡng của loài cá này có thể xếp vào loại bậc nhất khi đồng thời chứa đựng cả vitamin A, B-12, D và K cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như Sắt, Canxi và Kẽm.

3. TRỨNG GÀ

Trứng gà có chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg/100g), nhưng nhờ sự có mặt của Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hoà cholesterol. Trứng gà cũng là nguồn vitamin và chất khoáng tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ot… Các vitamin như B1, B6, A, D, K thường tập trung đa phần ở lòng đỏ

Trứng là một trong các thực phẩm hàng đầu trong thực đơn low carb thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay. Trứng gà chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả trí não lẫn thị giác. Net carb trong trứng gà gần như bằng không.

4. ĐẬU HŨ

Đậu hũ có hàm lượng protein cao, và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nó cũng chứa chất béo, carb và nhiều loại vitamin và khoáng chất

Nếu bạn là một người sử dụng các thực phẩm thuần chay lâu năm, bạn sẽ biết rằng đậu hũ có giá trị dinh dưỡng ngang ngửa các loại thịt đỏ thông thường. Trên thực tế, trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng đậu hũ hạn chế thực đơn low carb, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều cách thức chế biến với loại thực phẩm này.

5. THỊT GÀ

Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phát triển cơ bắp cho đến giảm cân hiệu quả

Gà là một trong các loại thịt phổ biến dành cho tín đồ low carb. Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng nguồn protein dồi dào. Nếu bạn đang có kế hoạch theo đuổi thực đơn low carb, thịt gà sẽ là gợi ý thích hợp dành cho bạn, đặc biệt là ức gà.

6. ỚT CHUÔNG

Ớt chuông có khả năng điều trị ung thư bằng cách ngăn chặn chất gây ung thư kết nối với ADN

Khác với các loại ớt thông thường, ớt chuông không hề cay và được mọi người thường xuyên sử dụng trong các món ăn chính trong ngày. Loại ớt này không chỉ đơn giản hỗ trợ việc trang trí các món ăn, chúng còn chứa hàm lượng chất chống oxy hoá carotene, chất xơ và vitamin C.

7. BÔNG CẢI XANH

Giá trị dinh dưỡng. Bông cải xanh sống chứa gần 90% nước, 7% cacbon-hydrat, 3% protein và hầu như không có chất béo. Nó chứa rất ít calo và chỉ cho 31 ca-lo mỗi chén

Đây là một loại rau họ cải thường được mọi người chọn lựa trong các món ăn chính và phụ thường ngày. Bông cải xanh có hàm lượng vitamin C, K và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, khả năng chống ung thư có trong loại rau này còn giúp chúng tạo được “thiện cảm” đối với mọi người.

8. RAU SPINACH

Rau chân vịt là một loại rau ăn lá giàu khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi… cùng các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và nhiều vitamin thiết yếu khác

Rau Spinach hay còn được gọi với cái tên rau chân vịt là loại thực vật có hoa thuộc họ Dền có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau Spinach chứa lượng lớn các vitamin A, K và chất khoáng. Folate, Kẽm và Mangan cũng là các thành phần có trong loại rau này.

9. MĂNG TÂY

Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.

Măng tây là một thực phẩm low carb tuyệt vời cho dịp đầu năm mới. Giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, folate và chất chống oxy hoá carotene là những lợi ích mà măng tây có thể mang lại cho bạn.

10. SÚP LƠ TRẮNG

100g súp lơ trắng có: Lượng chất xơ đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày; protein 4%; carbohydrat 2%; năng lượng 1%; vitamin C 77%; vitamin K 20%; folic 14%; vitamin B6 11%; Mangan 8%; đồng 7%; Magie 4%; phốt pho 4%

Khá giống với bông cải xanh, súp lơ trắng cũng có thể trở thành thực phẩm low carb lý tưởng cho phái nữ. Với 100 gam súp lơ trắng, chúng ta sẽ chỉ tiêu thụ 5 gam carb và có cho mình 3 gam chất xơ.

11. QUẢ MƠ

Quả mơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin A, C, E và polyphenol (chủ yếu là flavonoid)

Mơ là một loại quả khá ngon và rất thích hợp cho các bữa ăn vặt giữa ngày. Chứa hàm lượnng carb rất thấp, nhưng mơ lại có nhiều vitamin C và Kali.

12. KIWI

Kiwi cũng chứa một lượng lớn folate và kẽm. Chúng chứa chất dinh dưỡng thực vật, như lutein, rất quan trọng đối với sức khoẻ mắt và có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Cuối cùng, quả Kiwi là một nguồn rất tốt của vitamin K, và một nguồn tốt của kali, và đồng

Kiki là loại quả vùng nhiệt đới giàu vitamin C và K. Với một trái kiwi, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 10 gam carb và hơn 2 gam chất xơ.

13. DƯA HẤU

Dưa hấu thường có vị ngọt mát, chỉ chứa 46 calo mỗi cốc, nhưng rất giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe

Dưa hấu thường bị xem là loại quả chứa nhiều đường, nhưng thực tế, đây là loại trái cây có thể cung cấp đầy đủ lượng vitamin A, C, Kali và Kẽm trong ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong một cốc dưa hấu có chứa 11,5 gam carbohydrate và 0,6 gam chất xơ.

14. DƯA LƯỚI

Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da sao trẻ trung và khỏe mạnh hơn

Cũng giống với dưa hấu, dưa lưới khá ngọt thế nhưng đây cũng là loại quả rất tốt cho thực đơn low carb hàng ngày của bạn. Ngoài việc cung cấp vitamin A và C, loại quả này đồng thời đem đến một lượng chất xơ đáng kể.

15. ĐÀO

Một quả đào trung bình (147 gram) có 50 calo, 0,5 gram chất béo, 0 gram cholesterol và natri, 15 gram carbohydrate, 13 gram đường, 2 gram chất xơ và 1gram protein. Nó cung cấp 6% nhu cầu vitamin A và 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày

Nếu là một “tín đồ” của trà đào, chắc chắn bạn sẽ rất thích thông tin này. Trong một trái đào có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có thể kể đến như vitamin E, K, folate, Kali và Đồng.

16. ĐẬU GÀ

Giàu dinh dưỡng và tốt cho tiêu hóa, 100 gram đậu gà nấu chín chứa: 269 calo, 45 gram carbonhydrate, 4 gram chất béo, 15 gram protein và 13 gram chất xơ. Một phần ăn 100 gram đậu gà nguyên cung cấp 50% nhu cầu kali hằng ngày, 2% vitamin A, 21% Canxi, 13% vitamin C, 69% sắt, 2% natri, 55% vitamin B6 và 57% magiê

So với các loại đậu thông thường, đậu gà sở hữu lượng carb cao hơn hẳn. Thế nhưng, với nguồn đạm và chất xơ thực vật của mình, đậu gà có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó tránh việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm.

17. ĐẬU ĐEN

Hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng thực vật của đậu đen, cùng với đặc tính không chứa cholesterol, tất cả đều tốt cho sức khỏe của tim. Chất xơ trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim

Đậu đen chứa rất nhiều chất xơ, protein, Kali và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khoẻ. Trong nửa chén đậu đen đóng hộp có chứa 20 gam carb và 8,3 gam chất xơ.

18. BƠ

Thành phần dinh dưỡng. Bơ chứa 73% nước, 15% chất béo, 8,5% cacbon hydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% protein. Một nửa trái bơ (68 gram) chứa 109 calo, tương ứng với 160 calo/100 gram

Bơ là loại quả nếu dùng trong thực đơn low carb, bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích đáng kể. Sở hữu lượng carb vô cùng thấp nhưng lại giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và Kali, bơ là một gợi ý tuyệt vời cho món salad của bạn.

19. BÍ MÌ SỢI

Là một loại bí ruột vàng nhạt hoặc cam, bí mì sợi khá đặc biệt ở chỗ khi sống sẽ không khác gì trái bí đỏ thông thường, thế nhưng khi được luộc chín, phần thịt sẽ tự động tách rời nhau ra thành từng sợi, đó cũng là lý do vì sao loại bí này được gọi là bí mì sợi. Loại bí đặc biệt này sẽ đem lại cho bạn một lượng đáng kể vitamin B6 và vitamin C.

20. BÍ NGÒI XANH

Bí ngòi được xem như là nhà máy tổng hợp viamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6)…giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật

Bí ngồi thường được thay thế cho các loại mì khi chứa rất ít carb cũng như calo. Ngoài ra, loại bí này còn chứa nhiều vitamin C, Folate và Kali.

 

Bài viết liên quan