Dinh dưỡng, kiến thức, sức khỏe

Ăn đêm có tăng cân như bạn nghĩ ? Cùng Gymme tìm hiểu nhé !

Lâu nay chúng ta thường bị hoang mang bởi quan niệm ăn đêm dễ tăng cân. Nhưng suy nghĩ đó là sai nhé. Vì bạn chưa biết cách ăn đêm mà không bị tăng cân.

Với những bí quyết dưới đây, bạn có thể thoải mái ăn món ăn vặt vào buổi đêm. Mà không lo tăng cân hay béo phì, cơ thể vẫn healthy nhé!

THẬT RA! ĂN ĐÊM KHÔNG BỊ TĂNG CÂN NHƯ BẠN NGHĨ

Trước kia mình cũng hoang mang ăn tối sau 19h00 sẽ bị tăng cân. Vì mình nghĩ sau 19h cơ thể sẽ khó tiêu hao năng lượng.

Sau khi tìm hiểu kỹ các kiến thức, tài liệu về ăn đêm thì mình hoàn toàn có thể tháo gỡ được nút thắt này.

Thông thường, nhiều người cho rằng nếu ăn muộn, gần giờ đi ngủ. Lúc này cơ thể không hoạt động nhiều thì mỡ dễ tích tụ. Nghe có vẻ khá hợp lý.

=> Nhưng hỏi ngược lại: Với những người phải ăn tối muộn lúc 9 – 10h tối hay những người thức khuya cần phải nạp năng lượng thì phải làm thế nào?

Ăn đêm không làm tăng cân như chúng ta lầm tưởng. Vì sao?

Hãy nhớ về nguyên tắc tăng/giảm cân (Calo in< Calo out). Khi bạn bị tăng cân là do lượng calo nạp quá lớn so với lượng calo tiêu thụ. Và ngược lại.

Bất kể bạn ăn vào thời gian nào trong ngày, nếu bạn ăn quá nhiều và không tập luyện để đào thải hết ra thì bạn sẽ tăng cân. Cho dù bạn ăn sớm hay muộn đi nữa.

Vì khi lượng calo in > calo out, nghĩa là năng lượng xấu không được giải phóng hết, sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Vì thế, nếu bạn có ăn muộn sau 19h00, nhưng lượng calo không vượt mức cho phép thì cũng không có nguy cơ tăng cân đâu nhé!

=> Vì thế, không quan trọng bạn ăn quá khuya hay bạn ăn vào lúc nào. Mà quan trọng là bạn ăn gì và ăn với lượng calo là bao nhiêu.

VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI KHUYÊN KHÔNG ĂN MUỘN?

Nói đi thì cũng phải giải thích lại cho cả nhà hiểu rõ nha! Các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta không nên ăn muộn. Vì sao vậy?

Nhiều người nghĩ, ban đêm cơ thể sẽ không tiêu hao năng lượng. Suy nghĩ sai nhé! Ban đêm cơ thể vẫn tiêu hao năng lượng bình thường. Nhưng năng lượng được giải phóng trong lúc ngủ. Vì thế, lượng tiêu hao sẽ không bằng khi chúng ta vận động ban ngày.

Cho nên, ban đêm khả năng đốt năng lượng chỉ giảm chứ không phải là không diễn ra. Nếu bạn nạp quá nhiều calo thì nguy cơ dư thừa calo khá cao, dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân.

Còn với những bạn có thể trạng tốt, quá trình trao đổi chất vẫn diễn ra mạnhmẽ cả ngày và đêm. Vì thế, có những bạn ăn vô tư cả ngày lẫn đêm mà không bị béo là đây!

Theo một vài nghiên cứu mà mình đọc được, nhiều người có khả năng trao đổi chất vào ban đêm hiệu quả hơn ban ngày. Những người này sẽ thường được khuyên là nên ăn vào ban đêm, giảm calo ban ngày nếu muốn kiểm soát cân nặng.

Vậy, ăn đêm có gây béo không? Không trả lời là KHÔNG! Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể giảm cân bằng cách ăn đêm đấy nhé!

THƯỜNG XUYÊN ĂN TỐI MUỘN CÓ BỊ BÉO KHÔNG?

Như mình chia sẻ ở trên, không quan trọng thời điểm bạn ăn khi nào. Vấn đề ở chỗ là bạn ăn gì và ăn bao nhiêu (calo) nhé. Nếu ăn không vượt quá lượng calo và hoạt động đủ để giải phóng năng lượng thì cân nặng vẫn duy trì hoặc giảm.

Vì thế, nếu bạn quá bận mà không thể ăn tối sớm thì cũng đừng lo. Và cũng đừng nghĩ đến chuyện bỏ bữa tối vì sợ béo nha. Và cũng không nên ăn ngay trước khi lên giường, vì sẽ gây khó chịu khi ngủ đó.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị béo lên vì ăn đêm.

=> Lý do là ban ngày bạn đã nạp đủ calo rồi. Đến khuya lại có xu hướng thèm ăn vặt. Lại ăn và lại nạp calo dẫn tới calo bị thừa.  (Trong khi khả năng tiêu hao năng lượng ban đêm đã giảm). Đây mới là lý do khiến ăn đêm bị mập nhé!

Bài viết liên quan