Dinh dưỡng, kiến thức, sức khỏe

Cùng Hội chị em mới bắt đầu đi tập tìm hiểu về “Omega-3” nhé !

1. Omega-3 là gì ?

Omega-3 là một nhóm các axit béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, mang lại một số lợi ích thiết yếu cho sức khỏe. Vì cơ thể không thể tự sản xuất omege-3, bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình hay nói đơn giản là từ các loại thực phẩm.

Ba loại quan trọng nhất là ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic), và EPA (axit eicosapentaenoic). ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật, trong khi DHA và EPA có hầu hết trong thực phẩm động vật và tảo.

Các loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá có nhiều mỡ, dầu cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó

2. Có mấy loại Omega-3

  • ALA – Axit alpha-linolenic (ALA)

ALA được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt lanh, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, hạt chia, quả óc chó, hạt cây gai dầu và đậu nành

Là axit béo omega-3 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của bạn.

Cơ thể của bạn chủ yếu sử dụng nó để làm năng lượng, nhưng nó cũng có thể được chuyển đổi thành các dạng hoạt động sinh học của omega-3 khác EPA và DHA.Tuy nhiên, thực tế quá trình chuyển đổi này không hiệu quả. Chỉ một tỷ lệ nhỏ ALA được chuyển đổi thành các dạng khác mà thôi.

  • EPA – Axit eicosapentaenoic (EPA)

Chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như cá nhiều mỡ và dầu cá một số vi tảo cũng chứa EPA .

  • DHA – Axit docosahexaenoic (DHA)

Là axit béo omega-3 quan trọng nhất trong cơ thể bạn.

Đó là thành phần cấu trúc quan trọng của não, võng mạc mắt và nhiều bộ phận cơ thể khác.Giống như EPA, nó xuất hiện chủ yếu trong các sản phẩm động vật như cá béo và dầu cá. Thịt, trứng và sữa từ động vật ăn cỏ cũng có xu hướng chứa một lượng đáng kể.

Những người ăn chay và ăn chay trường thường thiếu DHA và họ nên bổ sung vi tảo để đảm bảo nhận đủ lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể.

3. Axit báo Omega-3 có tác dụng gì ?

Axit béo Omega-3, đặc biệt là DHA rất quan trọng đối với não và võng mạc của bạn .Điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là phải bổ sung đủ DHA, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh của em bé. Ngoài ra, bổ sung lượng omega-3 đầy đủ có thể mang lại lợi ích sức khỏe mạnh mẽ cho người lớn.

Còn đối với người tập luyện thể thao, omega-3 cũng rất quan trọng như là tiền chất trao đổi cho các hormone và giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường. Đáng chú ý, khi được tiêu thụ với số lượng và tỷ lệ thích hợp, kết hợp với một thực phẩm hỗ trợ khác, omega-3 cũng sẽ cung cấp một phản ứng chống viêm mạnh cần thiết để phục hồi cơ bắp nhanh chóng sau khi tập luyện cường độ cao hoặc căng thẳng xảy ra do ngủ không đủ giấc, chế độ ăn uống kém hoặc môi trường và lối sống căng thẳng.

Nguồn Logan Nguyễn

Hội chị em mới bắt đầu đi tập

Bài viết liên quan