kiến thức, sức khỏe

9 tác hại khôn lường của việc nhịn ăn sáng

1. Ảnh hưởng tới công việc

Không ăn sáng ảnh hưởng đến năng suất làm việc do bụng đói cồn cào, dạ dày co bóp nhiều sẽ làm bạn không tập trung vào công việc được.

2. Suy giảm khả năng miễn dịch

Dù có đang giảm cân thì bạn vẫn phải chuẩn bị cho mình một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhé !

Do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể bắt buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn trong tình trạng quá sức. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm sút.

3. Viêm loét dạ dày

Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

4. Nguy cơ béo phì

Buổi sáng không ăn, nên buổi trưa và buổi tối bạn phải ăn nhiều hơn để đủ năng lượng. Trong khi hoạt động vào buổi chiều và tối không nhiều, thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa hết, khiến cho nhiệt lượng trong cơ thể bạn ngày một tăng, lượng mỡ tích tụ lại càng nhiều.

5. Tốc độ lão hóa nhanh

Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn, nhất là ở vùng mắt và mặt.

6. Phản ứng chậm

Bữa sáng là nguồn năng lượng cho hoạt động não bộ, nếu không ăn sáng, cơ thể không nạp đủ nhiên liệu và năng lượng để thực hiện những hoạt động trong ngày. Khi đó, cơ thể bạn mệt mỏi, não không thể tập trung, tinh thần không hưng phấn, phản ứng trì trệ.

7. Mắc bệnh mãn tính

Bắt đầu công việc trong tình trạng đói mềm, để có sức lực, cơ thể phải huy động các tuyến như tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên, hoạt động để tạo ra năng lượng. Khi các tuyến này hoạt động thái quá, nó có thể tạo ra nhiều axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

8. Táo bón

Nếu ăn đủ 3 bữa trong ngày, cơ thể sẽ tự nhiên xuất hiện hiện tượng phản xạ dạ dày – đại tràng. Nếu việc ăn sáng không chở thành thói quen, lâu ngày có thể khiến phản xạ này mất kiểm soát, dẫn tới chứng táo bón.

9. Kết sỏi ở mật

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra dễ hình thành nên sỏi mật.

Bài viết liên quan