kiến thức, sức khỏe

Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu nước mỗi ngày và các loại thực phẩm cung cấp nhiều nước cho cơ thể

Chúng ta thường xuyên nhận được những lời khuyên kiểu như: uống vài lít nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt, tràn đầy năng lượng, có làn da mịn màng, rằng uống nhiều nước sẽ giúp giảm cân, tránh ung thư… Vậy bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Nước chiếm khoảng 2/3 trọng lượng cơ thể chúng ta, nước mang chất dinh dưỡng và hỗ trợ đào thải chất độc, điều chỉnh thân nhiệt, hoạt động như một chất bôi trơn và giảm xóc trong khớp xương, đồng thời đóng vai trò trong hầu hết các trao đổi chất xảy ra trong cơ thể chúng ta. Hàng ngày, cơ thể chúng ta không ngừng mất nước qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Nên việc đảm bảo cho cơ thể có đủ nước là một sự cân bằng tốt và tránh mất nước là điều quan trọng, nhất là trong những ngày thời tiết oi bức, nắng nóng.

Dấu hiệu cơ thể mất nước là gì?

Theo Cơ quan Y tế Anh (NHS), các triệu chứng mất nước bao gồm nước tiểu màu vàng sẫm; cảm thấy mệt mỏi, đầu óc lơ mơ hoặc chóng mặt; khô miệng, khô mắt và khô môi; đi tiểu ít hơn bốn lần một ngày. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gì? Nó rất đơn giản, đó chính là việc bạn cảm thấy khát nước.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Với suy nghĩ là phải liên tục duy trì lượng nước trong cơ thể đã khiến nhiều  người mang theo nước mọi lúc mọi nơi và uống nhiều hơn mức cơ thể đòi hỏi. Cơ quan Y tế của Anh khuyên: Nên uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày, trong đó bao gồm sữa ít béo và đồ uống không đường, tính gồm cả trà và cà phê (1 ly khoảng 240ml, tương đương 1,6 – 2 lít/ngày). Còn những ai thích uống theo cảm giác khát thì nên nhớ: Khi chúng ta có tuổi (trên 60 tuổi), cơ chế cảnh báo cơn khát tự nhiên của cơ thể trở nên kém nhạy cảm hơn và dễ bị mất nước hơn so những người trẻ. Vì vậy, khi già đi, chúng ta có thể cần phải chú ý hơn đến thói quen nạp chất lỏng để giữ cho cơ thể đủ nước. Hơn nữa, các chuyên gia đều đồng ý rằng: nhu cầu về chất lỏng ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước cơ thể, giới tính, môi trường và mức độ hoạt động thể chất riêng của người đó.

Các loại thực phẩm cung cấp nhiều nước cho cơ thể 

Chúng ta thường được khuyên nạp trung bình 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện đúng như vậy. Ngoài nước lọc là nguồn nước chính cho cơ thể ,các loại rau củ, trái cây giàu nước cũng là một lựa chọn không tồi đó nha.

1. Rau xà lách

96% nước

2. Cà chua 

95% nước

3. Dưa leo

95% nước

4. Dưa hấu

92% nước

5. Ớt chuông

92% nước

6. Bông cải

91% nước

7. Bưởi 

91% nước

8. Cam

88% nước

9. Táo

85% nước

Bài viết liên quan