kiến thức, sức khỏe

Duy trì động lực tập gym với 8 bí quyết này !

“Một tâm trí khỏe mạnh điều khiển một cơ thể khỏe mạnh” là câu châm ngôn của mọi người lính La Mã – những võ sĩ giác đấu không chỉ mạnh về sức mạnh cơ bắp mà còn luôn duy trì được một cái đầu lạnh khi chiến đấu.

Không hiếm người bỏ cuộc giữa chừng trong quá trình tập gym vì nhiều lí do, nhưng không thể phủ nhận, phần lớn lí do ấy là vì… lười, không còn động lực. Để khắc phục tình trạng này,  giới thiệu bạn 8 tips giữ động lực tập gym được tham khảo từ các chuyên gia tâm lý thể thao, huấn luyện viên hàng đầu.

Theo các chuyên gia, não bộ giữ vai trò quan trọng không kém các cơ bắp trong quá trình rèn luyện cơ thể, bởi chỉ cần não bộ suy nghĩ đến việc đình trệ tập luyện, các cơ bắp cũng không hoạt động theo. Hãy rèn luyện tinh thần là điều phải làm trước nhất, sau đó mới đến rèn luyện cơ bắp!

1. Đặt cho bản thân một mục tiêu

Đích đến sẽ dễ dàng nhận thấy hơn nếu bạn biết nó ở đâu

“Bạn cần phải đặt ra mục tiêu thật rõ ràng và thiết thực.” – Jeremy Snape, huấn luyện viên tâm lý của nhiều doanh nhân và tuyển bầu dục Anh Quốc chia sẻ.

Nếu ví hành trình tập gym như một đường đua marathon thì mục tiêu đặt ra ban đầu chính là vạch xuất phát của bạn. Không có vạch xuất phát, bạn sẽ không biết được mình bắt đầu ở đâu, không biết mình đang ở đâu trên đường đua, từ đó dễ dàng mất động lực tập gym và sẽ bỏ cuộc giữa đường đua dài.

2. Chia nhỏ mục tiêu

Làm thế nào để ăn trọn một con voi? Câu trả lời là: chia nhỏ ra và ăn từ từ!

“Hãy tưởng tượng ra một kim tự tháp với mục tiêu ban đầu ở đỉnh chóp.” – Snape nói. “Dưới đỉnh chóp đó sẽ là những mục tiêu nhỏ hơn, nói khác đi là những mục tiêu “con” của mục tiêu ban đầu.” Chẳng hạn như giảm bao nhiêu cân, lượng mỡ, tăng cường độ dẻo dai,… chính là những mục tiêu “con” của mục tiêu ban đầu là keep fit. Những mục tiêu “con” được chia nhỏ theo giai đoạn, là những yếu tố hợp thành mục tiêu lớn nhất.

Mỗi mục tiêu “con” cũng có thể được chia ra thành những hành động cụ thể hàng ngày. “Ví dụ như để giảm lượng mỡ, hãy tự đặt ra chế độ ăn uống ít đường hay calorie, thiết lập một biểu thời gian như ăn trước 18h30 mỗi ngày hay đi đến phòng tập 3 lần/tuần vào buổi sáng trước khi làm việc.” – Snape chia sẻ.

La Mã vĩ đại một thời không được xây dựng trong 1 – 2 ngày, kim tự tháp cũng không phải ngẫu nhiên mà đứng sừng sững suốt chiều thời gian, tập gym cũng vậy. Bạn không thể chạy đến đích ngay trong một thời gian ngắn, mà hãy chia nhỏ quãng đường ra, phân bổ sức hợp lý cho từng chặng, có như vậy thì bạn mới phần nào đạt được sự bền bỉ trong một chặng đường keep fit dài.

3. Rộng mở với thất bại

“Thất bại” ở đây mang ý nghĩa bạn không thể hoàn thành thời gian biểu đề ra trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt trong các trường hợp bạn đang đói hay mệt mỏi. Song đừng vì không thể hoàn thành một mục tiêu nhỏ mà bỏ cuộc trên cả chặng đường dài. Trót ăn một gói snack hay nghỉ tập một buổi cũng không quá ảnh hưởng đến hành trình keep fit của bạn. Tuy nhiên, hãy khắc phục những thói quen xấu này bằng những tips như: luôn mang theo những thức ăn vặt tốt cho sức khỏe trong người, dán những tờ giấy note với mục tiêu nhắc nhở bản thân khắp nhà,…

Ngoài ra, nếu ngày mai có buổi tập, hãy chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các dụng cụ gym từ tối hôm trước phòng trường hợp sáng hôm sau bạn “kiếm cớ” lười biếng không đi tập.

4. Mở rộng vòng tròn bạn bè trong phòng gym

Khoa học đã chứng minh, tập gym theo nhóm bạn hoặc có partner tập cùng nâng cao hiệu suất lên tận 200%!

“Xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì động lực của mỗi người.” – huấn luyện viên chuyên nghiệp Becs Gentry chia sẻ.

Song, những “người bạn” này không hẳn là người thật. Hiểu rộng ra, “người bạn” này có thể là một phần mềm fitness trên điện thoại như Nike+ Run Club,… – những phần mềm giúp so sánh thành quả của bạn đối với những người dùng khác của các app này. Khoa học cũng chứng minh, người đăng tải thành quả tập gym lên mạng xã hội có xu hướng tập luyện hiệu quả hơn những người chỉ giữ thành quả cho riêng họ.

5. Hình thành nhật ký tập luyện

Nhật ký 5×52 của Gymme

Dù là nhật ký giấy hay nhật ký online, việc ghi lại hoạt động cũng như thành quả mỗi ngày giúp bạn theo dõi được tiến trình tập luyện. Việc này cũng góp phần giúp bạn duy trì hứng thú cũng như động lựctậpgym mỗi ngày. Ghi lại trong nhật ký cũng khiến bạn không quên lịch tập luyện trong thời gian bận rộn với công việc.

6. Luôn nghĩ rằng mình làm được

Một phần chúng ta thường không có động lực tập luyện là do não bộ nguyên thủy của con người được lập trình để cơ thể chúng ta tiết kiệm sức nhiều nhất có thể. Trong khi nhiều chuyên gia tập trung nghiên cứu làm thế nào để duy trì động lực, Samuele Marcora – giáo sư ngành Khoa học Thể thao thì ngược lại, ông đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao con người mất đi động lực. Qua đó vị giáo sư chứng minh rằng, tiêu thụ caffeine trước khi đến phòng gym là một trong những lí do khiến não bộ con người trở nên lười vận động.

Nghe một bản nhạc yêu thích hoặc trò chuyện với bản thân rằng: mình sẽ làm được là những biện pháp được đề ra để khắc phục tình trạng lười hay mất động lực luyện tập.

7. Ý thức được sự khó khăn của hành trình tập luyện

Một phương pháp khác để những bài tập trở nên dễ dàng hơn, nghịch lý thay, lại là tập trung vào độ khó của mỗi bài tập. Bởi lẽ, khó khăn khiến người ta bỏ cuộc, đồng thời, khó khăn cũng kích thích người ta quyết tâm, cố gắng hơn nữa để vượt qua nó. Ý thức được khó khăn và chấp nhận thử thách bản thân cũng là một trong những “chìa khóa” quan trọng giúp bạn duy trì động lực tập gym.

8. Thay đổi ý thức hệ của bản thân

Không chỉ cơ bắp, mà ý thức của bạn cũng cần một sự lột xác mạnh mẽ

“Chỉ khi nào bạn thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân, bạn mới có thể duy trì một lối sống lành mạnh.” – Snape cho biết. Nếu hàng ngày, bạn nhìn vào gương và trò chuyện với chính thể của mình rằng: mình là một người khỏe mạnh, năng động, tự tin; nói khác đi, nếu bạn tự tạo cho mình một niềm tin, thì điều đó sẽ giúp bạn duy trì động lực keep fit và sống khỏe mạnh hàng ngày. Đó mới chính là đích đến cuối cùng của hành trình tập gym: biến một người thành phiên bản tốt hơn của chính họ!

Bài viết liên quan