kiến thức, sức khỏe, Tập Luyện

Những lưu ý quan trọng khi chọn thảm Yoga

1. Lưu ý:

 • Nếu bạn có vấn đề về hô hấp như xoang, viêm mũi… hoặc hay bị dị ứng với mùi, da mẫn cảm, bạn không nên dùng thảm nhựa PVC công nghiệp.

 • Nếu bạn quyết định gắn bó lâu dài với yoga, nên đầu tư một tấm thảm cao cấp chất liệu Cao su tự nhiên & PU, nó sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tốt nhất khi tập cũng như giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Còn nếu vẫn đang do dự thì một tấm thảm chất liệu TPE sẽ tiết kiệm hơn mà vẫn đáp ứng được hầu hết những yêu cầu tập luyện cơ bản.

 • Theo kinh nghiệm sử dụng, trong điều kiện tập luyện bình thường và trải trực tiếp xuống sàn nhà, với thảm chất liệu PVC và TPE bạn nên mua loại dày 5mm – 8mm là phù hợp. Với thảm cao cấp chất liệu Cao su tự nhiên & PU thì chỉ cần độ dày từ 3mm – 5mm vì chất liệu này “lì” và đàn hồi rất tốt.

 • Thảm tập yoga có tiêu chuẩn khác với các thảm tập thể dục khác, nó yêu cầu cao về độ bám và độ đàn hồi, trong khi thảm thể dục thường dày hơn (từ 10mm trở lên), xốp và độ bám rất kém.

Vì đặc điểm của thảm yoga là có độ bám tốt, nên tránh các động tác trì miết trên mặt thảm (như đẩy trượt gót chân trong tư thế xoạc dọc chẳng hạn) để giữ bề mặt thảm không bị trầy xước.

 • Ngoài ra trên thị trường còn có loại khăn trải thảm yoga chuyên dụng dùng để trải phủ lên thảm tập với tác dụng thấm hút mồ hôi tốt, dễ giặt và gập lại gọn nhẹ, bạn có thể mua thêm để phủ lên thảm tập chung ở phòng tập nhằm đảm bảo vệ sinh.

Quá êm ái cho một giấc ngủ

2. Cách vệ sinh & bảo quản thảm tập:

 • Vệ sinh thảm tập đúng cách đúng cách: Tốt nhất bạn nên sử dụng nước lau thảm chuyên dụng để vệ sinh, làm sạch thảm, hoặc bạn cũng có thể sử dụng bát nước ấm sạch với một vài giọt xà bông pha loãng và dùng khăn mềm lau, chùi các vết dơ trên bề mặt thảm.

 • Đối với người ra nhiều mồ hôi, nên lau thảm ngay sau mỗi buổi tập.

 • Để thảm khô tự nhiên nơi thoáng mát, sau đó mới cuộn lại cất vào túi

  Lưu ý là tuyệt đối không phơi thảm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là không được cho thảm vào máy giặt hoặc ngâm trong nước lâu, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ, thậm chí là hỏng thảm

 • Cách cuộn thảm đúng là cuộn sao cho bề mặt thảm (phần bạn tập trên đó) ra phía ngoài

Cách cuộn này sẽ giúp thảm nằm phẳng khi trải trên bề mặt sàn ở lần tập tiếp theo. Nên cuộn tròn thảm chứ không gập vào để tránh tạo nên những nếp gấp làm cong và nhanh hỏng thảm.

Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thể tự lựa cho mình một tấm thảm tập yoga tốt, giá thành hợp lý và có tiêu chuẩn phù hợp để luyện tập rồi đó.

Bài viết liên quan